ปิงปอง กีฬาสุดฮิต 2021

      ปิงปอง นอกจากเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกาย นั้นทนาการ เพื่อความสนุก ผ่อนคลายแล้ว มันยังเป็นเครื่องมืออีกตัวหนึ่งที่เป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หรือ กลุ่มก้อนอีกด้วย หลายท่านก็รู้จักกัน เพราะเกมนี่แหละหนึ่งในกีฬาที่เล่นง่าย สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย แต่ถ้าหากว่ากันเรื่องกติกาสากลจริง ๆ หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้เท่าไร เพราะเล่นกันตามกติกาที่สร้างกันขึ้นมาเอง เพื่อให้รู้จักกีฬาชนิดนี้มากขึ้นเราจะมาแนะนำกฎ กติกาการเล่นปิงปองให้ท่านได้รู้จักกัน

ประวัติของกีฬาปิงปอง

     สำหรับกีฬาชนิดนี้ประวัติต้องย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1890 ประเทศอังกฤถือว่าเป็นต้นกำเนิดของกีฬาชนิดนี้ได้เลยว่าได้ ตอนนั้นอังกฤษได้สร้างไม้ตีขึ้นมา  เป็นไม้ที่มีลักษณะเหมือนกับไม้ปืงปองในยุคปัจจุบันที่หุ้มด้วยหนังสัตว์ ส่วนลูกที่ใช้ใในการตีนั้นเป็นลูกที่ใช้ในการตีเป็นลูกเซลลูลอยด์ ทำมาจากวัสดุพลาสติกกึ่งสังเคราะห์ ชื่อของกีฬาชนิดนี้เรียกกันว่า ปิงปอง ที่มาจากเสียงของลูกปิงปองที่กระทบพื้นโต๊ะเวลาตีโต้กันไปมา ทำให้เกิดเสียง ปิ๊ก ป็อก จึงเรียกตามเสียงนี้ว่า ปิงปอง พอเริ่มเล่นได้สักพักกีฬาชนิดนี้ได้แพร่หลายไปทั่วยุโปร โดยตอนนั้นการเล่นยังไม่ได้มีเทคนิคอะไรมากนักเป็นการดันกันไปมามากกว่าตบ ยุคนั้นทมีการจับไม้สองแบบที่เราคุ้นเคยดีนั่นคือ จับไม้แบบจับมือ หรือว่า จับแบบจับปากกา (พัฒนาเป็นไม้จีนในเวลาต่อมานั้นเอง) เมื่อกีฬานี้ได้รับความนิยมสนใจเป็นอย่างมาก ก็ทำให้เกิดการพัฒนาขึ้นตามไปด้วย ไม้ปิงปองได้มีการพัฒนาหนังหุ้มจากหนังสัตว์มาเป็นหนังพลาสติกหุ้มแทน เพื่อให้สัมผัสตกกระทบกับลูกปิงปองทำได้ดีขึ้นมาก ต่อมาในปี ค.ศ. 1922 กีฬาปิงปองของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอีกครั้ง ก็เนื่องจากได้มีบริษัทกีฬาแห่งหนึ่งได้จดทะเบียนการค้าโดยชื่อ ปิงปอง นั่นทำให้ต้องมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ เลยมาลงตัวกับชื่อว่า เทเบิ้ลเทนนิส พร้อมกับการก่อตั้งตั้งสหพันธ์เทเบิ้ลเทนนิสนานาชาติขึ้นมา นั้นเอง

กีฬาปิงปองในไทย

      ส่วนกีฬาปิงปองเข้าไปในประเทศไทยเรานั้นไม่ได้มีหลักฐานชัดเจนว่าตอนไหนและอย่างไร  และใครเป็นคนที่นำกีฬาประเภทนี้เข้ามาแต่หากจะนับหลักฐานที่พอจะเป็นเรื่องเป็นราวก็ต้องปี พ.ศ. 2500 ที่มีการจัดตั้งสมาคมเทเบิ้ลเทนนิสแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก จนทำให้เกิดการแพร่หลายมากขึ้น ในโรงเรียนก็มีการเล่นกีฬาชนิดนี้เหมือนกัน รวมไปถึงได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยถ้วยพระราชทานด้วย จากนั้นกีฬานี้ก็จะกลายเป็นกีฬาที่คนไทยรู้จักและเล่นกันอย่างแพร่หลาย

วิธีการเล่นปิงปอง พร้อมอุปกรณ์ที่ควรมี

     กีฬาปิงปองนั้นส่วนหนึ่งที่เล่นกันทั่วไป เพระเป็นกีฬาที่เล่นง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นโต๊ะปิงปองก็สามารถเล่นได้ อาจจะเป็นโต๊ะที่ทำกันขึ้นมาเองเอาสิ่งของอย่างอื่นมาตั้งเป็นเน็ตก็สามารถเล่นได้แล้ว นั้นทำให้เราเห็นเด็ก ๆ ผู้ใหญ่เล่นกีฬาประเภทนี้อย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตามนั้นเป็นระดับสมัครเล่นที่ไม่เคร่งงครัดในกฎมากนัก แต่ถ้าเป็นระดับการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะต้องมีกฎกติกา กีฬาปิงปองได้ ตามมมาตรฐาน

โต๊ะปิงปอง

      กีฬาปิงปองหากเป็นการแข่งขันระดับมาตรฐานเครื่องมืออุปกรณ์ก็ต้องใช้เหมือนกันด้วยเพื่อให้ผลการแข่งขันใกล้เคียงกัน ว่ากันเรื่องโต๊ะเป็นอย่างแรง โต๊ะสำหรับการแข่งขันนั้นจะต้องเป็นโต๊ะที่ทำจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐาน โต๊ะต้องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความยาวด้านละ 2.74 เมตร ความกว้าง 1.525 เมตร และโต๊ะจะต้องมีความสูงจากพื้นที่ 76 เซนติเมตร พื้นผิวของโต๊ะจะทำมาจากหลายวัสดุแต่มีมาตรฐานอยู่ว่าจะต้องทำให้ลูกกระดอนขึ้นลงสม่ำเสมอมาตรฐาน ปล่อยลูกความสูง 30 เซนติเมตร ต้องให้ลูกกระดอนขึ้นมาอย่างน้อย 23 เซนติเมตร ส่วนเรื่องสีเราอาจจะเห็นเป็นสีเขียว

ตาข่ายปิงปอง

  เนตหรือตาข่าย หากเราเล่นกันเองทั่วไปก็อาจจะไม่เน้นอะไรมาก บางคนเอาอย่างอื่นมาทำหน้าที่แทนเนตก็มี แต่หากเป็นการแข่งขันใช้เนตให้ถูกต้อง มาตรฐานของเนต

ลูกปิงปอง

เรื่องลูกปิงปอง เรื่องสำคัญเลยเพราะว่าเป็นสิ่งที่จะต้องใช้สำหรับการเล่นตลอดเวลา โดยลูกปิงปอง จะต้องมีมาตฐานดังนี้ ขนาดต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 40. มิลลิเมตร น้ำหนักโดยประมาณ 2.7 กรัม ลูกปิงปองจะต้องทำจากวัสดุเซลลูลอยด์ หรือ อย่างอื่นที่ใกล้เคียงกัน

ไม้ปิงปอง หรือ ไม้เทนนิส

  ไม้ปิงปองเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะว่าเป็นเครื่องมือในการใช้เล่น โดยปกติเราจะเห็นไม้ปิงปองเหมือนกันหมด แต่หากจามกติกาแล้าไม่ได้กำหนดลักษณะของไม้เอาไว้ กำหนดไว้เพียงแค่ว่าหน้าไม้จะต้องเรียบ และแข็งเท่านั้น อย่างน้อย 85% ความหนาของไม้จะต้องทำจากไม้ธรรมชาตินั้นเอง

การเสิรฟ์ปิงปอง

      ใครเล่นกีฬาชนิดนี้จะรู้เลยว่า การเสิรฟ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากเราเสิรฟ์ดีโอกาสปิดเกมได้ตั้งแต่ลูกเสิรฟ์มีสูงมาก หรือ บางทีอาจจะกำหนดวิธีการเล่นของฝ่ายตรงข้ามจากการเสิรฟ์เลย ดังนั้นการเสิรฟ์จึต้องกำหนดกฎไส้อย่างชัดเจน ขออธิบายที่เข้าใจแบบง่าย ๆ ก็คือ เราต้องโยนลูกปิงปองในมือที่ว่างให้ลอยอยู่เหนืองอย่างน้อย 16 เซนติเมตร จะสามารถตีลูกได้ก็ต่อเมื่อลูกลดลงระดับจุดสูงสุด ขณะที่เสิรฟ์ ลูกนั้นจะต้องไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายบังลูกปิงปองกับฝ่ายตรงข้าม เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามสามารถเคลื่อนไหวเตรียมตัวรับลูกเสิรฟ์

การรับลูกปิงปอง

      เรื่องการรับลูก อาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แต่มีกฎกติกาบอกไว้ค่อนข้างชัดเจน หากเป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยว ผู้เล่นจะต้องใช้ไม้สัมผัสกับลูกหลังจากลูกกระดอนโต๊ะแล้ว ตีกลับไปยังฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามเล่น สิ่งสำคัญก็คือ ผู้เล่นต้องระมัดระวังไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายสัมพัสกับโต๊ะ  หากสัมผัสโดนเป็นการฟาล์วทันที

การนับคะแนนของเกมปิงปอง

     การได้แต้มจากการกีฬาปิงปองนั้น นับไม่ยากเท่าไร การนับแบ่งออกสองวิธีการใหญ่ หนึ่งฝ่ายหนึ่จะไม่สามารถรับลกจากอีกฝ่ายตรงข้ามได้ สองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำฟาล์ว วิธีการแรกเข้าใจกันแบบง่ายก็คือ กรณีที่ฝ่ายตีโต้ลูกมาแบบถูกต้อง ฝ่ายรับไม่สามารถรับได้ หรือ ตีโดนแต่ฟาล์ว ฝ่ายรับก็เสียแต้มให้ฝ่ายลุกไป สองกรณีที่ฝ่ายรับลูก หรือ ฝ่ายที่ตีลูกทำฟาล์ว ก็จะเสียแต้มด้วยเหมือนกัน นับคะแนนต่อเกม การเล่นปิงปอง หากเป็นการเล่นทั้วไป ส่วนใหญ่เกมหนึ่งเรามักจะเห็นว่าใช้ประมาณ 5 หรือ 7 คะแนนเท่านั้น แต่หากเป็นการระดับการแข่งขันนั้น จะแข่งกันที่ 11 คะแนน นั้นเอง ใครได้ก่อนก็ชนะในเกมนั้นไป ถ้าผู้เล่นทำคะแนนเท่ากันที่ 10 คะแนน ดิวช์ จะแข่งกันต่อไปจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่คะแนนมากว่าอีกฝ่ายหนึ่ง 2 คะแนน ก็จะเป็นผู้ชนะ ในเกมนั้นไป การแข่งแบบ 2 ใน 3 เกม ใน 5 เกม หรือ 4 ใน 7 เกมแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้นเพื่อกระชับเวลาการแข่งขัน

เครื่องแต่งตัว นักกีฬาปิงปอง

       การแข่งขันกีฬาปิงปองเป็นระดับที่เป็นทางการจะต้องมีกำหนดเรื่องของเครื่องแต่งกายเอาไวด้วย เพื่อให้นักกีฬาเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวและเทียบเท่ากันด้วย การแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิสเสื้อกำหนดไว้ว่า จะเป็นเสื้อแขนสั่น หรือ แขนกุดเท่านั้น แขนยาวไม่อนุญาต ส่วนของกางเกงเคลื่อนไหวสะดวกขึ้น รายละเอียดของเสื้อกีฬาคือ ต้องมีสีที่แตกต่างจากลูกในการใช้แข่งขัน ขาว หรือ ส้ม อย่างชัดเจน เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามมองเห็นลูกปิงปองได้ง่าย บนเสื้ออาจจะมีการติดเลขหรือเบอร์ หมายเลขสำหรับการแข่งขันได้ จะติดข้างหลังก็ได้ แต่ไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่จนเกินไป

สถานที่ใช้ในการจัดการแข่งขัน กีฬาปิงปอง

   กีฬาปิงปองถ้าหากเล่นกันตามบ้าน ตามโรงเรียนทั่วไป อาจจะไม่อะไรมากนัก แต่หากเป็นการแข่งขันระดับที่เป็นการ สถานที่จัดการแข่งขันจำเป็นมากเลย เพราะการแข่งขันระดับนั้น นักกีฬาจะต้องใช้พื้นที่เยอะมากในการเล่น บางทีลูกกระดอนออกจากโต๊ะไปตั้งไกลเค้าก็ยังสามารถไปเก็บกลับมาเล่นได้ เลยต้องมีการกำหนดพื้นที่เอาไว้ให้ชัดเจน ซึ่งค่อนข้างกว้างหน่อย พื้นที่จัดแต่ละโต๊ะการแข่งขันจะต้องมีความกว้างไม่น้อยกว่า 7 เมตร ยาวอย่างน้อย 14 เมตร แล้วจะมีที่ปิดกั้นไว้ด้วยเพื่อความปลอดภัย สองระดับความสว่างของพื้นที่การแข่งขัน หากกว่า 500 ลักซ์ แต่หากเป็นการแข่งขันระดับรองลงมาเหลือแสงสหว่างบนโต๊ะไม่น้อยกว่า 600 ลักซ์ และ พื้นที่อื่นต้องไม่น้อยกว่า 400 ลักซ์ ไม่เพียงเท่านั้นแสงสหว่างจะต้องไม่มากจากที่กำหนดแสงอื่นนอกจากหลอดไฟเท่านั้น แสงจากดวงอาทิตย์ไม่ได้ เพราะจะทำให้ผู้เล่นสับสนการมองเห็นพื้นสนามหากเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติต้องทำมาจากวัสดุยางสังเคราห์เท่านั้น แต่หากเป็นการแข่งขันอื่นรองลงมาอาจจะอยู่อนุโลมได้ 

การเลือกลูกปิงปองก่อนการเริ่มแข่งขัน

     อีกหนึ่งอย่างที่เราอาจจะไม่ได้เห็นถ้าดูจากการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านจอโทรทัศน์ นั้นก็คือ การสุ่มลูกก่อนการจะแข่งขัน ผู้เล่นจะต้องทดสอบลูกปิงปองที่ฝ่ายจัดการแข่งขันหาไว้ให้เพื่อจัดการคัดเลือกเอาไว้ใช้ในการแข่งขัน โดยการทดสอบนั้นจะไม่สามารถไปทดสอบกับโต๊ะได้ ต้องทดสอบบนพื้นการแข่งขันแทน จากนั้นก็เอาให้กรรมการเพื่อสุ่มจีบขึ้นมาเพื่อการแข่งขัน ระหว่างการแข่งขันนั้นถ้าลูกปิงปองชำรุด หรือ หาย ผู้เล่นก็สามารถแจ้งกรรมการเพื่อขอเปลี่ยนลูกใหม่ได้

การซ่อมก่อนเล่น

     การแข่งขันหากเราเคยเห็น กรรมการจะให้มีการทดสอบพื้นที่สนามก่อนลงแข่งจริง เทเบิลเทนนิสเองก็เช่นกัน กรรมการมีสิทธิ์ให้ผู้เล่นในแต่ละฝ่ายสามารถฝึกซ้อมบนโต๊ะแข่งขันจริงได้ไม่เกินคนละ 2 นาที จากนั้นก็เปลี่ยนฝั่งให้ผู้เล่นได้ซ้อมเท่ากัน แล้วจึงเริ่มเกม การซ้อมบนโต๊ะอาจจะขยายเวลามากกว่านั้นขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรรมการ แต่พักระหว่างเกม ระหว่างเซตไม่สามารถซ้อมได้ อีกกรณีหนึ่งที่ให้ซ้อมได้ก็คือ ผู้เล่นเกิดเหตุขัดข้องต้องเปลี่ยนไม้ระหว่างการแข่งนั้นเอง

การหยุดพักระหว่างเกม

      กีฬาเป็นเกมกีฬาที่เล่นง่ายและคะแนนไม่ได้มากนัก จึงทำให้การหยุดพักระหว่างเกมนั้นมีน้อยมาก ตามกติกาแล้วการแข่งขันจะต้องดำเนินไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะจบเกม โดยช่วงหยุดพักหลังจากเกมจะได้เวลาพักประมาณ 1 นาทีก่อนที่จะเริ่มเกมใหม่ อีกกรณีคือผู้ตัดสินอาจจะอนุญาตให้นักกีฬาพักซับเหงื่อได้ เมื่อครบ 6 คะแนน หรือ ช่วงเปลี่ยนแดนกันในเกมสุดท้ายนั้นเอง ส่วนการขอเวลานอกตลอด 1 แมทช์ ผู้เล่นสามารถขอได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น ครั้งละไม่เกิน 1 นาที หากว่ากรรมการอนุญาตให้การขอเวลานอกเกิดขึ้นกรรมการจะชูใบขาวเพื่อเป็นสักษณ์ และวางใบขาวฉุกเฉิน หกล้ม ศีรษะฟาด เลือกออก หากเป็นแบบนี้กรรมการจะหยุดพักให้นักกีฬาปฐมพยาบาลก่อนเพื่อความปลอดภัยนั้นเอง

บทลงโทษด้านพฤติกรรม

       การเล่นกีฬาทุกชนิดแน่นอนเลยว่าเรื่องของการใช้อารมณ์มีส่วนสำคัญมาก บางครั้งนักกีฬา หรือ ผู้ฝึกสอนอาจจะมีอารมณ์ไม่พอใจในการตัดสินของกรรมการไปถึงฟอมร์การเล่นของตัวเอง หรือ ใช้คำหยามคาย และ การทำลายสิ่งของในบริเวณการแข่งขัน กรรมการมีสิทธิ์ลงโทษตามลำดับก็คือ ตัดคะแนนและเพิ่มคะแนนให้ฝ่ายตรงข้าม 1-3 ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งและการเตือน เชิญออกจากสถานที่แข่งขัน ละถ้าหากว่ามาการดังกล่าวไม่เป็นผลยังทำพฤติกรรมเดิม กรรมการตัดสินใจให้แพ้ได้เลย

ทิ้งท้ายดี ๆ ของการเล่นกีฬาปิงปอง

      ปิงปอง นั้นเป็นอีกหนึ่งเกมกีฬาที่ได้รับความนิยมไม่ว่าจะเป็นเพศไหน หรือ ว่าวัยไหนก็เล่นกัน เพราะเป็นอีกกหนึ่งการออกกำลังกายที่ดี และยังเป็นการสารสัมพันธ์ที่ดี ยังถือได้ว่าเป็นที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีการตอบรับได้อย่างดีจากการเล่นกีฬาประเภทนี้ แและเมื่อท่านได้เข้ารวมกับทางเว็บ MRCBET นั้นท่านยังสามารถดูการถ่ายทดสดได้แบบต่อเนื่องตลอดเวลาที่ท่านต้องการและยังสามารถติดตามทุกการแข่งขันปิงปองได้ตลอด

ปิงปองออนไลน์

การเล่นปิงปองนั้นเป็นกีฬาที่นิยมอย่างมาก เพราะด้วยรูปแบบการเล่นที่ง่าย ๆ และยังสร้างความนุกสนานได้มากพร้อมกับเป็นการสร้างความสัมพันธ์ให้กับผู้คนรอบข้างที่เข้ามาร่วมเล่น และปิงปองนั้นยังมีการเดิมพันเป็นอย่างแน่นอน และด้วยรูปแบบของการเดิมพันแบบใหม่นั้นก็คือการเดิมพันแบบออนไลน์ที่ท่านสามารถรวมสนุกกับทางเว็บไซต์ออนไลน์อย่างเช่น MRCBET.COM นั้นเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ปิงปองออนไลน์นั้นดีอย่างไร แทงแล้วได้เงินจริงไหม

ปิงปองออนไลน์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเหล่านักเดิมพันที่ชื่นชอบในการเดิมพันกีฬาชนิดนี้ได้เป็นอย่างดีเพราะว่า การเดิมพันปิงปองออนไลน์นั้นเป็นความสะดวกสบายในการเดิมพันอย่างมากเพราะทางเว็บไซต์ MRCBET.COM ก็ยังมีบริการดี ๆ อีกมากมายที่ค่อยให้บริการท่านไม่ว่าจะเป็นการ ฝาก – ถอน และบริการต่าง ๆ บริการแบบทันใจท่านอย่างแน่นอน และเมื่อเดิมพันจบลงถ้าทท่านเป็นฝ่ายชนะ ท่านก็จะได้รับเงินในการเดิมพันทันที

เดิมพันปิงปองออนไลน์ขั้นต่ำนั้นเริ่มต้นที่เท่าไหร่

ทางเว็บไซต์ของทางเรา MRCBET.COM เรานั้นเปิดให้ท่านได้เดิมพันเริ่มต้นขั้นต่ำที่ 50 บาท

การแทงปิงปองออนไลน์ในเว็บไซต์นั้นมีแบบการแทงคู่ หรือ คี่ไหม

การแทงปิงปองออนไลน์นั้นมีแบบคู่แต่ไม่มีแบบคี่ แต่เป็นการเดิมพันที่เต็มเวลา