ปาเป้า หรือ กีฬาปาลูกดอก

กีฬาปาลูกดอก หรือ เกมปาเป้า คือ เกมกีฬาที่ใช้สมาธิขั้นสูง ใช้ความแม่นยำในการปา การกำหนดลมหายใจ และการจัดวางองค์ประกอบของร่างกาย เพื่อให้ลูกดอกที่ปาออกไปสามารถเข้าสู่จุดที่ต้องการได้อย่างแม่นยำเหมือนจับวาง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาร่วมเดินทางสู่กีฬาที่หลายคนชื่นชอบ กีฬาที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ ย้อนไปยังจุดกำเนิดแห่งกีฬาสุดคลาสสิคตลอดการ กีฬาปาลูกดอก หรือเกมปาเป้า

darts
darts-mb

จุดเริ่มต้นของกีฬาปาเป้า

แรกเริ่มนั้นมันได้ถือกำเนิดในประเทศอังกฤษ นายทหารชาวอังกฤษในขณะที่เขาอยู่ในช่วง free time หรือเวลาว่างจากการซ่อมรถ เขาได้คิดการละเล่นขึ้นมาอีก 1 รูปแบบโดยการใช้ลูกธนูมาปาใส่ต้นไม้ จากนั้นจึงเริ่มชักชวนเพื่อนๆ มาทำการปาลูกธนูแข่งขันกัน เมื่อหลายคนได้ร่วมเล่นเกมประเภทนี้ และเกิดความสนุกสนาน จึงทำให้กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงในช่วงฤดูหนาวที่ผู้คนไม่ค่อยจะออกจากบ้านกันมากนัก พวกเขาถึงได้ดัดแปลงการปาลูกธนูให้สามารถเล่นได้ภายในบ้านของตนเอง โดยการสร้างเป้าแล้วนำไปแขวนไว้ที่ประตูบ้าน จากนั้นใช้ลูกดอกในการป่าแทนการใช้ลูกธนู ในยุคแรกเริ่มของกีฬาปาลูกดอกยังไม่มีการนับคะแนนใดๆทั้งสิ้น มันเป็นเพียงกิจกรรมที่ช่วยให้คนในครอบครัวได้สนุกสนานกับการละเล่นแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองพื้นที่ในการทำกิจกรรม

ในปัจจุบันเกมปาเป้าได้พัฒนาขึ้นมาอย่างมาก เพราะว่ามีเป้าที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับกีฬาประเภทนี้ มีกฎกติกาการแข่งขันอย่างละเอียด เพื่อสร้างมาตรฐานการแข่งขันในระดับสากลอย่างเป็นทางการ และเพิ่มความสนุกสนานกับการแข่งขันมากยิ่งขึ้น ด้วยการตัดสินผลแพ้ชนะชี้ขาดอย่างยุติธรรมจากตัวเลขที่แสดงคะแนนต่างๆบนเป้า จนในที่สุดก็ถูกบรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ และมีการแข่งขันในระดับมืออาชีพ กีฬาปาเป้าได้รับความนิยมอย่างมาก คุณจะเห็นได้จากในภาพยนตร์ต่างประเทศหลายๆเรื่อง ตามผับหรือบาร์เหล้าในเขตสหราชอาณาจักร หรือในเครือจักรภพเช่น ไอซ์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ รวมไปถึงประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย และสหรัฐอเมริกา ในหลายๆประเทศเหล่านี้ เราจะพบเห็นกีฬา 2 ประเภทตามผับหรือบาร์เหล้า นั่นก็คือโต๊ะ pool  และการปาเป้านั่นเอง ส่วนในประเทศไทยกีฬาปาเป้าก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน โดยเฉพาะในจังหวัดชลบุรี พวกเขามีสมาคมอย่างเป็นทางการ และมีการแข่งขันกันในระดับมืออาชีพ

กีฬาปาเป้าในประเทศไทย

ถ้าจะกล่าวถึงกีฬาปาเป้าในประเทศไทย จังหวัดที่มีความนิยมมากที่สุดสำหรับกีฬาประเภทนี้ จังหวัดชลบุรี ในปี พ.ศ. 2554  ชมรมกีฬาจังหวัดชลบุรีได้มีกลุ่มคนที่สนใจ และชื่นชอบในการปาเป้า พวกเขาอยากให้เกมปาเป้าได้รับความนิยมในวงกว้าง และเป็นที่ยอมรับในรูปแบบของกีฬาอีกประเภทหนึ่ง เพราะฉะนั้นแล้วพวกเขาจึงได้จัดตั้งสมาคมกีฬาปาเป้าจังหวัดชลบุรีขึ้นมา คงเป็นการจัดตั้งอย่างถูกกฎหมายภายใต้สมาคมกีฬาของจังหวัด โดยอนุญาตให้ใช้ชื่อว่า “ชมรมกีฬาปาเป้าจังหวัดชลบุรี” และชมรมนี้จะมีสถานะเท่ากับสโมสรกีฬาอื่นๆ ทุกประการ  สำหรับใครที่ชื่นชอบการปาเป้า และอยากมีส่วนร่วมกับชมรมกีฬาของจังหวัดชลบุรี 

แม้ว่ากีฬาปาเป้าในประเทศไทยยังไม่ได้ถูกบรรจุอย่างเป็นทางการ แต่ว่าในตอนนี้ก็กำลังพัฒนาไปอย่างมาก และใกล้จะจดทะเบียนเป็นกีฬาตามหลักมาตรฐานสากลในประเทศไทย คงจะอีกไม่นานแล้วสำหรับเหล่าแฟนๆ หรือคนที่ชื่นชอบการปาเป้า พวกเขาจะมีการแข่งขันที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ในส่วนของกีฬาปาเป้าในต่างประเทศถูกบรรจุเป็นกีฬาสากลแล้ว ในหลายๆ ประเทศนักกีฬาปาเป้าเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง สามารถเป็นนักกีฬาอาชีพ และสร้างรายได้หลักให้กับตนเองอย่างมหาศาล

กีฬาปาเป้า หรือ การปาลูกดอก กับอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน

ทำความรู้จักอุปกรณ์ต่างๆที่สำคัญ สำหรับใช้ในการเล่นกีฬา ปาเป้า หรือ กีฬาปาลูกดอก โดยเราได้หาข้อมูลที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน เจาะลึกทุกข้อมูลอุปกรณ์สำคัญ เกมปาเป้า กีฬายอดฮิตที่มาแรงที่สุดในต่างประเทศในเวลานี้

ลูกดอกปาเป้า ส่วนประกอบสำคัญมีอะไรบ้าง

Point หรือ หัวลูกดอก

โดยทั่วไปแล้วจะมี 2 ประเภท ได้แก่ เข็มเหล็ก Steel Tip หัวเข็มประเภทนี้จะได้รับความนิยมอย่างมากทางแถบยุโรป โดยเฉพาะนักกีฬาในระดับอาชีพพวกเขาจะใช้หัวลูกดอกประเภทเข็มเหล็กในการแข่งขันทั้งหมด และเข็มพลาสติก Soft Tip หัวลูกดอกประเภทนี้จะเอาไว้เล่นกับพวกกระดานแบบอิเลคโทรนิคส์ (Electronic Dartboard) โดยส่วนมากแล้วจะนิยมในเขตแถบทวีปเอเชียบ้านเรานั่นเอง แต่ไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากนัก ประเทศที่นิยมใช้หัวเข็มประเภทนี้โดยส่วนมากจะได้แก่ ฮ่องกง ญี่ปุ่น เป็นต้น

Barrel หรือ ตัวถังลูกดอก

สิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญของลูกดอก เพราะจากหลักกลศาสตร์ และการเคลื่อนที่มันเป็นตัวแปรที่จะควบคุมวิถีของลูกดอกที่เราจะปาออกไป ความสมดุลของตัวถังลูกดอกจะต้องประกอบด้วย รูปทรง น้ำหนัก การจัดวางตำแหน่งตำแหน่ง และพื้นผิว ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนก็มีความชอบ และความถนัดที่แตกต่างกันออกไปเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลูกดอกของแต่ละคนนั้นก็จะถูกออกแบบตัวถังให้แตกต่างกันตามความถนัด แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่ถูกกำหนดว่าจะต้องเหมือนกันนั่นก็คือจะต้องมีน้ำหนักประมาณ 22-24 กรัม ในส่วนของวัสดุที่นำมาทำ Barrel ปกติจะมีทั้งหมด 3 ชนิด ทองเหลือ (brass), นิเกิลซิลเวอร์ (nikle/silver), ทังสเตน (tungsten/nicel alloys) ข้อแนะนำสำหรับคนที่เริ่มต้นใหม่ๆ พี่ยังไม่มีความชำนาญมากนัก และอยากลองฝึกฝนการปาลูกดอก คุณควรใช้ลูกดอกประเภท ทองเหลือง หรือนิเกิลซิลเวอร์ เพราะว่ามีราคาถูกกว่าลูกดอกประเภททังสแตน จะได้ไม่เป็นการสิ้นเปลืองมากจนเกินไปสำหรับจุดสตาร์ทของคุณ

Shaft / Stem หรือ ก้านลูกดอก

โดยทั่วไปแล้วจะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ  ได้แก่ ก้านไนล่อน การลูกดอกประเภทนี้จะถูกสร้างมาจากพลาสติกประเภทหนึ่ง แต่ว่ามีความเหนียวไม่มากนักเท่ากับพลาสติกแบบปกติ จะสามารถหักได้ง่ายถ้าหากมีการกระทบแรงๆ และก้านลูกดอกอีกประเภทหนึ่งจะถูกทำจาก อลูมิเนียม จะมีลักษณะก้านที่แข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานเป็นเวลานาน ในส่วนของความยาวนั้นจะถูกออกแบบให้มีขนาดสั้น และยาวแตกต่างกันออกไป ตามลักษณะการใช้งานและความถนัดของผู้เล่น นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ความยาว และน้ำหนักของก้านมีความแตกต่างกันออกไปอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อลูกดอกเพื่อใช้ในการปาเป้า คุณควรศึกษาลักษณะของลูกดอกแต่ละประเภทให้เข้าใจ โดยเฉพาะการเลือกก้านของลูกดอกเพราะว่ามันจะมีผลต่อลูกดอกในตอนที่เราจะต้องเลือกชนิดของใบ ถ้าหากคุณเลือกก้านลูกดอก และชนิดของใบได้ไม่สมดุลกัน วิถีของลูกดอกตอนที่ถูกปาออกไปจะขาดความแม่นยำอย่างมาก

Flight ในส่วนของ ใบ

โดยส่วนใหญ่แล้วในส่วนของใบทั้งหมดถูกผลิตมาจากโพลีเอสเตอร์ และในบางชนิดก็ทำจาก โพลิเมอร์ หรือขนนก แต่ว่าจะไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ ขนาด และความกว้างของใบ ส่งผลอย่างในเรื่องของวิถีการเคลื่อนที่ของลูกดอก ถ้าใบไม่มีความสมดุลลูกดอกจะไม่สามารถทรงตัวได้ คุณจะพบเห็นการส่ายในช่วงที่ลูกดอกถูกปาออกไป มันไม่สามารถแหวกอากาศได้ในแนวติ่งตามหลักกลศาสตร์ฟิสิกส์ มันจะไม่มีแรงต้านอากาศ และพุ่งได้ไม่ไกลอย่างที่หวัง

กระดานปาเป้า (Dartboard)

เราเรียกกันว่า กระดานปาเป้า โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกผลิตจากเส้นใยป่านศรนารายณ์ หรือที่เรียกกันว่า ไซแซ็ล (sisal) วัสดุประเภทนี้ทั่วโลกต่างนิยมนำมาทำเป็นกระดานปาเป้า เส้นใยป่าน ที่ถูกยอมรับกันมากที่สุดในโลกถูกนำมาจากแอฟริกาตะวันออก เพราะว่าเป็นเส้นใยป่านที่มีความคงทน มีความยืดหยุ่นสูงมากที่สุด ช่วยให้มีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่าเส้นใยป่านแบบปกติ ในส่วนของโครงลวดบนบอร์ด ในสมัยก่อนนั้นใช้เพียงเส้นลวดธรรมดา แต่ว่าเกิดปัญหาหลายครั้งเมื่อผู้เล่นได้ปาลูกดอกออกไป และกระทบไปโดนกับเส้นลวดที่ใช้แบ่งแต้มระหว่างช่องบนกระดานปาเป้า ทำให้ลูกดอกกระเด็นออกมาและไม่สามารถปักอยู่บนกระดานปาเป้า ในปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเส้นลวดให้เป็นลักษณะที่บางลงขายกลับส่วนสังคมของใบมีด เพื่อลดทอนการกระเด็นของลูกดอกเมื่อกระทบ

ไซแซ็ล ( Sisal ) วัตถุดิบผลิตบอร์ด หรือ กระดานปาเป้า

ป่านศรนารายณ์หรือ ไซแซ็ล เป็นวัตถุดิบหลักที่ถูกใช้ในการผลิตกระดานปาเป้า มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า อะกาเว่ ไซซาลานา ( Agave sisalana Perr. ) มีลักษณะเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ต้นภาพตอเป็นพุ่ม ใบหนา มีสีเขียว ใบของต้นไซแซ็ลจะแตกจากลำต้นโดยรอบ แต่ละใบจะมีความยาวประมาณ 1.2 เมตร ในส่วนของปลายใบจะมีลักษณะเรียวมีหนามแหลม เมื่อนำมาผลิตเป็นกระดานปาเป้าจะให้เส้นใยที่ละเอียด เหนียว ทนทาน แข็งแรงทำให้กระดานปาเป้ามีอายุการใช้งานสูง โดยทั่วไปแล้วเส้นใยของป่านศรนารายณ์จะถูกนำมาผลิตในงานหัตถกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการผลิตเชือกในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นต้น

รูปแบบการเติบโตของ ป่านศรนารายณ์ ปลูกง่ายเพราะว่าสามารถทนต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้งได้เป็นอย่างดีขอเพียงแค่มีแสงแดดจัด มันก็สามารถเติบโตได้แม้ว่าพื้นดินนั้นจะมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำก็ตาม มีอายุการเก็บเกี่ยวยาวนานมากถึง 7-10 ปี

แหล่งกำเนิดของป่านศรนารายณ์อยู่ที่ประเทศเม็กซิโก พวกมันถูกนำเข้ามาและเพราะปลูกในเขตฟลอริด้า รวมไปถึงหมู่เกาะแถบแคริเบียน บราซิล และทวีปแอฟริกา ซึ่งนิยมปลูกกันมากในประเทศ ทานซาเนีย และเคนย่า  ปัจจุบันนี้ประเทศบราซิลได้กลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ อันดับ 1 ของโลก และเป็นประเทศทานซาเนีย / เคนย่า / เวเนซูเอล่า / มาดากาสก้า ได้กลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับ 2 และอันดับ 3 ไล่เรียงลงมาตามลำดับ นอกจากนี้ในประเทศอื่นก็ยังมีการเพาะปลูกป่าศรนารายณ์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน แอฟริกาใต้ โมซัมบิก และประเทศเฮติ แต่ความนิยมสูงสุดของผู้บริโภคจะเป็นป่านจากภาพแอฟริกาตะวันออก เพราะเป็นที่ยอมรับว่ามีคุณภาพสูงที่สุดในโลก ทำให้ป่านที่มาจากแถบแอฟริกาตะวันออกมีราคาสูงที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

การติดตั้งตู้ดาร์ท และ กระดานปาเป้า ( DartBoard Setup)

การติดตั้งกระดานปาเป้า เพื่อให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล จึงต้องมีการกำหนดระยะห่างต่างๆ เอาไว้อย่างชัดเจน มาตรฐานตามหลักสากลที่นิยมใช้กันทั่วโลก กระดานปาเป้าจะต้องสูงจากพื้น 172 cm  โดยวัดจากพื้นไปถึงจุดศูนย์กลางของกระดานปาเป้า หรือมีความสูงประมาณ 5 ฟุต 8 นิ้ว

จุดยืนของผู้เล่น จะต้องห่างจากกระดานปาเป้า 8 ฟุต หรือ 96 นิ้ว โดยวัดจากพื้นด้านหน้าของกระดานปาเป้ามาเป็นเส้นตรงยังจุดยืนของผู้เล่น

การนับคะแนน ส่วนต่างๆ ที่ควรรู้ของการนับคะแนนในเกมปาลูกดอก

ลักษณะของรูปสามเหลี่ยม หรือรูปไพน์ ที่ดูคล้ายกับการตัดแบ่งของชิ้นเค้ก ช่องเหล่านี้จะมีแป้งต่างๆระบุเอาไว้อย่างชัดเจน เช่น ด้านบนถูกกำหนดเอาไว้ว่าเป็นเลข 20  นั่นก็คือจำนวน 20 แต้มนั่นเอง

มาดูกันที่จุดวงกลมตรงกลางของกระดานปาเป้า เราจะเห็นจุดวงกลมเล็กๆ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 สี ได้แก่ สีเขียว และสีแดง ทั้งหมดว่า “บูล” (bull ) สีแดงที่มีขนาดเล็กที่สุด จะถูกเรียกว่า ดับเบิ้ลบูล (Double bull) มีค่า 50 แต้ม  ในส่วนของสีเขียวจะถูกเรียกว่า  ซิงเกิลบูล (Single bull) ที่มีค่า 25 แต้ม

ในส่วนของห้องแถบเล็กๆบนกระดานปาเป้าที่ถูกแบ่งออกเป็นสีเขียว และสีแดง มีความหมายเพียงแค่ 8 มิลลิเมตร ถ้าคุณปาลูกดอกเข้าไปในส่วนของบริเวณนี้ จะได้รับคะแนน * 3  นั่นหมายความว่าถ้าคุณปาลูกดอกเข้าไปในจุดที่เป็นบริเวณ 20 แต้ม คุณจะได้ 20 * 3 = 60 แต้ม ส่วนแถบนอกสุด เป็นคูณ 2 (หรือ Double)

เดิมพันปาเป้า

ร่วมสนุกสนานกับการวาง เดิมพัน เกมปาเป้า

กีฬาปาลูกดอกได้แล้ววันนี้ที่เว็บไซต์รับเดิมพันออนไลน์ เพียงแค่สมัครสมาชิกเข้ามาโดยใช้เวลากรอกรายละเอียดต่างๆ ประมาณ 5 นาที คุณจะได้รับ User และ Password เพื่อเข้าร่วมเล่นเกมวางเดิมพันต่างๆ ที่มีกีฬาครบทุกประเภทจากทั่วทุกมุมโลก ขอเพียงแค่กีฬาเหล่านั้นได้รับมาตรฐานการแข่งขันอย่างเป็นทางการ มีการถ่ายทอดสด และมีราคาแฮนดิแคปสากล ซึ่งเป็นราคาต่อรองที่ถูกยอมรับว่ามีมาตรฐานมากที่สุดในโลก

นอกจากกีฬาปาเป้า และกีฬาอื่นๆ แล้วในเว็บไซต์รับเดิมพันออนไลน์ยังเปิดให้บริการเกมเดิมพันแบบไลฟ์สด อีกจำนวนมาก คุณจะพบกับอีกหลายๆ เกม ที่นิยมกันทั่วโลกในเดิมพันหลากหลายแห่ง เพราะว่าเว็บไซต์รับเดิมพันออนไลน์เป็นพันธมิตรกับเดิมพันรายใหญ่ๆ จากทั่วทุกมุมโลก คุณจึงจะพบกับเกมเดิมพันยอดนิยม เช่น บาคาร่า ไฮโล ป๊อกเด้ง เก้าเก แบล็คแจ็ค เสือมังกร เกมยิงปลา เกมสล็อต และเกมอื่นอีกจำนวนมาก พร้อมรูปแบบ และวิธีการวางเดิมพันที่หลากหลายแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดิมพัน มีเอกลักษณ์ชัดเจน จุดเด่น จุดด้อยให้คุณได้ค้นหา และร่วมสร้างประสบการณ์กับการวางเดิมพันที่คุณไม่เคยพบมาก่อน

สมัครสมาชิกเข้าร่วมเดิมพันกีฬาออนไลน์ประเภทต่างๆ โดยเฉพาะกีฬาปาเป้าที่คุณชื่นชอบได้แล้วตลอด 24 ชั่วโมง เรามีพนักงานคอยให้บริการด้วยความประทับใจ พร้อมบริการตอบปัญหาข้อสงสัย รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวเกม พร้อมทั้งการแนะนำการทำธุรกรรมทางการเงินให้คุณได้เข้าใจ สามารถร่วมเล่นเกมต่างๆ อย่างสบายใจมากที่สุด พิเศษสุดสำหรับสมาชิกใหม่ที่สมัครเข้ามาในตอนนี้ คุณจะได้รับโบนัสการฝากเงินครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีโบนัสอีกจำนวนมาก เพิ่มความสนุกสนานกับการรับชมกีฬาให้มากกว่าที่เคยเป็น ร่วมเล่นเกมเดิมพันต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายทุกที่ทุกเวลา เปิดโลกแห่งการเดิมพันของคุณให้กว้างใหญ่มากขึ้นกับเว็บพนันกีฬาออนไลน์ สถานที่เดิมพันกีฬาครบทุกประเภทจากทั่วโลก