รักบี้ เดิมพันสนุกโบนัส 30% ฟรี

กีฬารักบี้ ประเภทกีฬาสุดฮิตในแถบยุโรป แต่สำหรับผู้คนทั่วไปอาจจะมองไปว่ากีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งก็ไม่ผิดนักโดยหากพูดถึงประเทศอังกฤษยอมพูดถึงพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่โด่งดังอยู่ในขณะนี้ หากแต่เมื่อเรากล่าวถึงกีฬาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเกมหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา และเรามักจะพบเห็นกันอยู่เป็นประจำในภาพยนตร์เกี่ยวกับรั้วโรงเรียนทั้งหลาย นั่นก็คือกีฬาอเมริกันฟุตบอลนั่นเอง อย่างไรก็ตามต้นฉบับของกีฬาอเมริกันฟุตบอล กลับเป็นการพัฒนามาจากกีฬาอีกประเภทหนึ่ง ที่ถือกำเนิดจากประเทศอังกฤษนั่นก็คือ กีฬารักบี้ฟุตบอลหรือที่เรามักเรียกแบบกันสั้น ๆ ว่ารักบี้

rugby
rugby-mb

ประวัติกีฬารักบี้ ที่ถือกำเนิดจากแดนผู้ดีอังกฤษ

คำว่ารักบี้นั่นไม่ใช่ชื่อคนคิด กีฬานี้แต่อย่างใด หากแต่มันเป็นชื่อของโรงเรียนรักบี้ (Rugby School) อย่างไรก็ตาม ท่านอย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปว่ามันเป็นโรงเรียนที่สอนการแข่งรักบี้ แม้ว่ามันจะสอนกีฬานี้ด้วยก็ตาม เพราะในความจริงแล้วโรงเรียนรักบี้ เป็นชื่อโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองรักบี้ เขตวอร์วิกเชียร์ ประเทศอังกฤษ โดยการถือกำเนิดของเกมกีฬารักบี้นั้นค่อนข้างจะพิสดารและแปลกแหวกแนวกว่ากีฬาชนิดอื่น โดยเฉพาะหากไปเทียบกับกีฬาบาสเกตบอลที่เกิดจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง คิดค้นขึ้นตามหลักกีฬาให้นักศึกษาเล่นเป็นการเฉพาะในอเมริกา เพราะสำหรับกีฬาที่ชื่อว่ารักบี้นั้นเกิดจากการที่ วันหนึ่งโรงเรียนรักบี้แห่งนี้ได้จัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในโรงเรียนขึ้นเมื่อปีคริสต์ศักราช 1826 ซึ่งมีผู้เล่นความคิดพิสดารนายหนึ่งนั่นก็คือวิลเลียม เวบบ์ เอลลิส ที่ตัวเองเป็นนักฟุตบอลแต่กลับสวมวิญญาณผู้รักษาประตู ไปคว้าเอาลูกฟุตบอลวิ่งอุ้มไปวางเข้าเส้นชัยประตูฝ่ายตรงข้าม โดยกะเอาฮาหรือเรียกร้องความสนใจก็ไม่ทราบ หากแต่การเล่นดังกล่าวนี้กับถูกกล่าวขานไปทั่ว จนมีการนำไปเล่นเลียนแบบกันอย่างแพร่หลายจากการใช้เท้าเตะฟุตบอลเป็นการแย่งอุ้มลูกรักบี้ไปวาง  ในเขตโทษฝ่ายตรงข้าม

การแข่งขันที่มีบันทึกอย่างเป็นทางการครั้งแรก

ภายหลังจากการละเล่นที่ดูไม่เป็นสาระของนักฟุตบอลหนึ่งคนในโรงเรียนรักบี้ ความนิยมการนำเอาวิธีการเล่นของเขาไปดัดแปลงแก้ไขเพิ่มเติมได้กระจายไปเป็นวงกว้างจนกระทั่งมาถึงโรงเรียนเคมบริดจ์ โรงเรียนชื่อดังแห่งเกาะอังกฤษ  ที่นักเรียนได้นำเอาวิธีการเล่นของเขามาวางกฎระบบระเบียบเสียใหม่ แล้วทำการจัดการแข่งขันโดยเรียกชื่อเกมชนิดนี้ว่า รักบี้เกม (Rugby Game) โดยถือเอาชื่อของโรงเรียนต้นกำเนิดหรือต้นฉบับการเล่นเกมฟุตบอลในลักษณะนี้มาเป็นชื่อเกมกีฬาชนิดนี้ซะเลย และในเวลาต่อมาก็ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแก้ไขรูปแบบการเล่นและกฎระเบียบวิธีการเล่นต่าง ๆ มาเรื่อย ๆ

รักบี้เกมสู่อเมริกันฟุตบอล

กีฬารักบี้ถือว่าเป็นเกมกีฬาอีกเกมหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม และแพร่หลายอย่างมากในประเทศอังกฤษ และกระจายไปสู่ประเทศยุโรปและประเทศอื่น ๆ หากแต่ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ได้มีการพัฒนาแก้ไขเพิ่มเติม และแยกตัวเองมาจากกีฬารักบี้ฟุตบอลแบบเดิม ๆ ให้กลายมาเป็นกีฬาที่เรียกกันว่าอเมริกันฟุตบอล ซึ่งได้รับความนิยมถือได้ว่าสูงที่สุดแล้ว ในประเทศสหรัฐอเมริกานับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้แต่กีฬาฟุตบอลก็ยังไม่ได้รับความนิยมเทียบเท่ากีฬาชนิดนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีกฎกติกาบางอย่างที่แตกต่างไปจากกีฬารักบี้ฟุตบอลแบบเดิม อีกครั้งในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น จะเลือกกีฬาอเมริกันฟุตบอลแบบย่อ ๆ ว่า ฟุตบอล หากแต่กีฬาฟุตบอลจริง ๆ กลับถูกเรียกว่ากีฬาซอคเกอร์แทน จึงอาจเกิดความสับสนได้สำหรับใครที่ไม่เคยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกามาก่อน ทั้งนี้ จะมีลีกที่เด่นมากที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกานั่นก็คือ  เนชั่นแนลฟุตบอลลีก ซึ่งเป็นรายการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลอาชีพในประเทศสหรัฐอเมริกา และการแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศ ของเนชั่นแนลฟุตบอลลีกจะถูกเรียกว่า การแข่งขัน ซุปเปอร์โบวล์

ประเทศผู้เป็นเจ้าแห่งกีฬารักบี้

ประเทศผู้ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแห่งกีฬารักบี้ ที่สามารถคว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศช้ำรักพี่โลกได้มากที่สุด นั่นก็คือประเทศนิวซีแลนด์ที่สามารถคว้าถ้วยรางวัลไปได้ถึง 3 สมัย ตามมาด้วยอดีตประเทศ ซึ่งเคยเป็นเจ้าภาพร่วมกันกับประเทศนิวซีแลนด์ ในการจัดการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกในครั้งแรกนั่น ก็คือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งสามารถคว้าชัยชนะไปได้ 2 สมัย ต่อมาก็คือประเทศแอฟริกาใต้ ที่เคยชนะเลิศไปได้ 2 สมัยเช่นเดียวกัน ตบท้ายด้วยประเทศอังกฤษที่แม้ว่าจะเป็นต้นกำเนิดแห่งกีฬารักบี้แต่กลับเคยชนะเลิศแชมป์รักบี้โลกเพียงแค่ 1 สมัยเท่านั้น นอกจากนั้นประเทศอื่น ๆ ที่เข้าร่วมยังไม่มีประเทศใด เคยได้รับชัยชนะจากการแข่งชิงแชมป์รักบี้โลกเลย

รักบี้

วิญญาณแข่งกีฬาที่เรียกกันว่ารักบี้ฟุตบอล

แม้ว่าต้นกำเนิดของกีฬารักบี้ฟุตบอลนั้นอาจจะถูกมองว่าเกิดจากการละเล่นขำ ๆ  ของนักเรียนคนหนึ่งของโรงเรียนรักบี้ ประเทศอังกฤษ หากแต่ในภายหลังเมื่อมันได้ถูกส่งต่อ และมีผู้นำไปเล่นสืบทอด รวมทั้งพัฒนาต่อยอดมาจนถึงปัจจุบัน มันก็กลายเป็นเกมกีฬาที่มีวัฒนธรรมเป็นของตนเอง โดยกล่าวกันว่าจิตวิญญาณ และเจตนารมณ์ของกีฬารักบี้ฟุตบอลนั้น ก็คือการที่ผู้เล่น 2 ฝ่ายสามารถเล่นกีฬากันได้อย่างรักษากฎกติกาให้ถูกต้อง ด้วยความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และมุ่งมั่นในการ ส่งลูก และกดลูก เพื่อนำไปวางทำแต้มให้ได้มากที่สุด ฝ่ายใดที่สามารถทำแต้มได้มากกว่าแน่นอนว่าจะได้เป็นผู้ชนะในเกมการแข่งขันครั้งนั้น

จากที่ได้กล่าวมานั้นจะเห็นว่าเนื่องด้วยเกมกีฬารักบี้ฟุตบอลเป็นเกมที่ใช้ความรุนแรงของร่างกายในการเล่นทำให้ผู้เล่นจะต้องมีกำลังวังชาที่แข็งแกร่งรวมทั้งมีความอดทนอดกลั้นเป็นอย่างสูงมาก เพราะกีฬามีแนวโน้มที่อาจจะก่อให้เกิดการโมโหซึ่งกัน และกันโดยง่าย โดยการมีน้ำใจเป็นนักกีฬามาการเล่นแต่ละครั้งสิ้นสุดลง สิ่งที่เหลืออยู่ของทั้งสองทีมจะต้องมีแต่คำว่าเพื่อนเท่านั้น

สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย

สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยนั้น หลายท่านอาจจะยังไม่เคยทราบเลยว่า เธอเป็นหนึ่งสมาคมกีฬาที่ก่อตั้งมานานกว่า 80 ปี แล้ว โดยมีความคิดริเริ่มก่อตั้งในปีพุทธศักราช 2481 ได้เป็นผู้นำกลุ่มริเริ่มให้มีการจัดตั้งองค์กรขึ้น เพื่อบริหารงานกีฬารักบี้ฟุตบอลของประเทศไทย จากนั้นได้มีการจดทะเบียนเป็นสมาคมตามกฎหมาย ในเดือนตุลาคมปีพุทธศักราช 2482 ในเวลาต่อมาในปี 2559 ได้มีการเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่าสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์จนถึงทุกวันนี้

หลักสูตรการฝึกอบรมกีฬารักบี้ฟุตบอล

สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลนอกจากจะมีการส่งเสริมให้มีการจัดการแข่งขันกีฬารักบี้ฟุตบอล ยังมีการจัดหลักสูตรฝึกอบรมไว้สำหรับ ผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสินเป็นการเฉพาะอีกด้วย

คำศัพท์ในกีฬารักบี้ฟุตบอลที่ควรรู้

คำศัพท์ในกีฬารักบี้ฟุตบอลนั้น มีหลายคำศัพท์แต่หลัก ๆ ก็จะเริ่มกันด้วยที่ Touchdown การที่ผู้เล่นเอาลูกแตะพื้นในเส้นใน spiral = ลูกมีลักษณะหมุน break back = มีการเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน hand off = การผลักออกไปด้วยมือ hack = การเตะหน้าแข้ง egg chasers =นักรักบี้ scrimmage = เกมการแข่งขันอยู่ในช่วงการตะลุมบอน scrummage = การแข่งขันอยู่ในช่วงการแย่งชิงกัน wing  = ผู้เล่นที่เล่นอยู่ในตำแหน่งปีก เป็นต้น

อุปกรณ์ในการเล่นรักบี้ฟุตบอล

อุปกรณ์ขั้นพื้นฐานในการเล่นรักบี้ฟุตบอลนั้น จะเริ่มจากแน่นอนว่าต้องมีลูกรักบี้ฟุตบอล ซึ่งเป็นทรงกลมวงรีเหมือนไข่ ตามมาด้วยถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะมีรองเท้ากีฬาที่เป็นแบบสตั๊ด หรือมีปุ่มยึดเกาะพื้นสนาม เพราะนอกจากจะต้องใช้วิ่งบนสนาม ยังต้องมีการกระแทกสไลด์หรือการเคลื่อนไหวร่างกายที่ต้องการรองเท้าที่ใช้ยึดเกาะพื้นสนามได้ดีไม่ลื่นไหล ซึ่งอาจจะทำให้พลาดท่าเสียทีฝ่ายตรงข้ามได้ ตามมาด้วยเสื้อผ้าซึ่งควรเป็นเสื้อกีฬาแขนสั้นกางเกงขาสั้นแบบเบาสบายเคลื่อนไหวสะดวก และอุปกรณ์สำหรับปกป้องร่างกายให้เกิดความปลอดภัยได้แก่ ฟันยางป้องกันการเผลอกัดลิ้น และเครื่องป้องกันศีรษะเนื่องจากกีฬารักบี้ต้องมีการกระแทกเป็นอันมากอาจเกิดอันตรายต่อศีรษะและสมองของผู้เล่นได้หากเกิดการกระแทกกันแรงจนเกินไป

กติกา รักบี้

กติกาของกีฬารักบี้ฟุตบอล

1.การเล่นกีฬารักบี้ฟุตบอลนั้นจำเป็นจะต้องใช้สนามซึ่งมีความยาวไม่เกิน 100 เมตร และจะต้องกว้างไม่เกิน 70 เมตร รวมทั้งมีกี่ประตูที่มีความยาวไม่เกิน 22 เมตร

2.ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการเล่นรักบี้ ที่เรียกกันว่าลูกรักบี้นั้น จะมีลักษณะแตกต่างจากลูกฟุตบอลที่ใช้เตะทั่วไป ซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลมง่ายต่อการเตะ โดยทั้งนี้ลูกรักบี้จะต้องมีลักษณะเป็นวงรีเหมือนรูปทรงไข่ไก่มีความยาวประมาณ 280 ถึง 300 มิลลิเมตร เส้นรอบวงความกว้างอยู่ประมาณ 580 ถึง 620 มิลลิเมตร ส่วนเส้นรอบวงความยาวก็จะต้องอยู่ที่ประมาณ 760 ถึง 790 มิลลิเมตร ด้วยกัน วัสดุที่ทำควรจะต้องเป็นหนัง หรือหนังสังเคราะห์ที่ไม่ติดโคลนได้ง่ายจับถือได้สะดวกน้ำหนักอยู่ประมาณที่ 400 กรัม

3.จำนวนผู้เล่นในทีมถือว่ามากกว่ากีฬาฟุตบอล เพราะต้องใช้ผู้เล่นมากถึง 15 คนใน 1 ทีม รวมทั้งจะต้องมีผู้เล่นสำรองไว้คอยเปลี่ยนตัวเองด้วย

4.เครื่องแต่งกายของผู้เล่น จะมีลักษณะเหมือนกับกีฬาฟุตบอลนั่นก็ คือเสื้อและกางเกงขาสั้นทรงกางเกงชั้นใน และถุงเท้ารวมทั้งรองเท้าสตาร์ทไว้ทุกครั้ง

5.เวลาในการแข่งขัน การแข่งขันกีฬารักบี้นั้น ในแต่ละเกมการแข่งขันจะมีเวลาการเล่นไม่เกิน 80 นาที รวมทั้งทดเวลาแล้วด้วย โดยจะแบ่งเป็นครึ่งแรก 40 นาทีและครึ่งหลังอีก 40 นาที โดยหมดครึ่งแรก จะต้องมีการเปลี่ยนข้างในการเล่นกัน เหมือนกับกีฬาฟุตบอลรวมทั้งยังมีเวลาพักครึ่งอีกด้วย

6.วิธีการเล่นจะเริ่มจากผู้เล่นไปที่ได้เล่นก่อน จะต้องเตะลูกรักบี้บนพื้นกลางสนามไปให้ถึงบริเวณเส้น 10 เมตร ของทีมตรงข้าม เพื่อทำการเริ่มเล่นครึ่งเวลาแรก และครึ่งเวลาหลัง ทั้งนี้ หลังจากมีการเตะเริ่มเล่นไปแล้ว ว่าเล่นในสนามสามารถเล่นได้โดยการจับลูก การวิ่งพร้อมกับอุ้มลูกไปด้วย การส่งลูกรวมทั้งการเตะลูก หรือแม้แต่การจับคู่ต่อสู้ และแย่งลูกมาจากคู่ต่อสู้ให้ได้ เพื่อนำลูกไปวางไว้ในเขตประตูของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งต่างกันมากจากเกมกีฬาฟุตบอลที่จะต้องใช้เท้าเท่านั้นในการเตะและเลี้ยงลูกเพื่อนำลูกไปเตะเข้าประตูฝ่ายตรงข้าม

6.วิธีการคิดคะแนนเกมกีฬารักบี้จะแบ่งเป็นการวางทรัย อุ้มลูกเข้าไปวางในเขตประตูของฝ่ายตรงข้ามจะได้ 5 คะแนน ถ้าเตะลูกเข้าไปในประตูได้หลังจากวางทัดแล้วก็ได้อีก 2 คะแนนหรือ 1 ประตู หากมีโอกาสได้เตะลูกโทษแล้วเตะเข้าประตูได้จริง ๆ ก็จะได้อีก 3 คะแนน เป็นต้นซึ่งยังมีวิธีการคิดคะแนนอีกมากมาย ที่ผู้อ่านควรจะไปศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

รายการแข่งขันรักบี้ ที่ไม่ควรพลาด

ข้อมูลประวัติรายการแข่งขัน กีฬารักบี้ ที่หลายคนไม่ทราบมาก่อน สำหรับกีฬารักบี้ อาจจะมีรายการแข่งขันไม่มากนัก แต่ถ้าหากคุณเป็นแฟนกีฬารักบี้ แล้วละก็ไม่ควรพลาดการแข่งขันต่างๆเหล่านี้

กีฬารักบี้ผู้หญิงชิงแชมป์โลก

ความโด่งดังของกีฬารักบี้นอกจากจะมีอยู่ในนักกีฬาเพศชายแล้ว สำหรับสุภาพสตรีก็นิยมไม่แพ้กัน โดยได้มีการจัดการแข่งขันกีฬารักบี้หญิงชิงแชมป์โลกขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1991 ในประเทศเวลส์ ส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร ในปัจจุบันมีจำนวนทีมที่เข้าร่วมทั้งสิ้น 12 ทีม และทีมที่ยังคงเป็นเจ้าแห่งแชมป์รักบี้โลกก็คงจะยังเป็น ทีมรักบี้หญิงจากประเทศนิวซีแลนด์ที่ชนะไปมากที่สุด    4 สมัย รองลงมาคือประเทศอังกฤษที่เคยชนะไป 2 สมัย และทีมรักบี้หญิงจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ชนะได้ 1 สมัย ในปี 1991 ปีแรกแห่งการแข่งขันเลย

การแข่งขัน Super Bowl ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ในเมื่อกล่าวถึงกีฬารักบี้แล้ว ก็จะต้องไม่พลาดที่จะกล่าวถึงในการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอล  ซึ่งถือได้ว่าเป็นลูกหลาน หรือกีฬาที่พัฒนาอีกขั้นหนึ่งของกีฬารักบี้ ที่ไปเจริญก้าวหน้าในดินแดนอเมริกานั่นเอง โดยรายการแข่งขัน Super Bowl เป็นรายการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลระดับอาชีพประจำปี ซึ่งถือเป็นหลีกการแข่งขันสูงสุดของกีฬาชนิดนี้ ในประเทศสหรัฐอเมริกา มันเป็นการแข่งขัน NFL ที่ว่ากันว่าสร้างรายได้เป็นจำนวนมหาศาลมาก ในแต่ละปีรวมทั้งมีการจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์อีกมากมาย ตามมาด้วย และได้ชื่อว่าเป็นกีฬาที่มีคนเล่นมากที่สุด และมีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของสังคมคนอเมริกัน มากที่สุดด้วย กว่า 100 ล้านคน ที่ติดตามชมการแข่งขันอยู่ เริ่มการแข่งขันครั้งแรกในปีคริสต์ศักราช 1967 หรือกว่า 52 ปีมาแล้ว ซึ่งในแต่ละปีจะมีทีมอเมริกันฟุตบอลดังๆ จากแต่ละเมืองในหลายรัฐ ของประเทศอเมริกา ได้เข้ามาร่วมชิงชัยกันถือเป็นหนึ่งในพัฒนาการที่สำคัญ ของเกมกีฬาที่ชื่อว่ารักบี้ฟุตบอล แม้ว่ากฎกติกาบางอย่างจะถูกพัฒนา  และเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ในฐานะเป็นอเมริกันฟุตบอลก็ตาม หากแต่ก็น่าจะถือได้ว่ามันเป็นความสำเร็จอย่างท่วมท้น 1 ของวงการกีฬารักบี้ฟุตบอลที่มีต่อสังคมโลก

รายการแข่งขันกีฬารักบี้ฟุตบอลในประเทศไทย

สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยนั้น ได้มีการส่งเสริมกีฬารักบี้ฟุตบอลให้กับเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะขอดูรางวัลรายการแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน ชิงชนะเลิศภูมิภาคแห่งประเทศไทย รายการแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 15 คน ประเภทอุดมศึกษา หรือจะเป็นการแข่งขันกีฬารักบี้ฟุตบอลแบบทีม 7 คนรุ่นอายุ 12 ปีชิงชนะเลิศ รวมทั้งรายการแข่งขันรักบี้ 15 คน มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งการจัดส่งทีมรักบี้ฟุตบอลไปร่วมแข่งขันกลับรายการในต่างประเทศอยู่อย่างสม่ำเสมอ